Seguici
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
Un programma di
Thiên hà va chạm với tâm thiên hà

Vũ trụ của em

06 December 2012, Ho Chi Minh city

Vũ trụ rất rộng lớn và phần lớn được tạo thành bởi những khoảng trống, nhưng sự va chạm trong vũ trụ vẫn đôi khi xảy ra. Hãy nhìn dải thiên hà trong bức hình này: nó giống như môt mục tiêu khổng lồ, và khoảng 300 triệu năm trước, một thiên hà nhỏ hơn đã va chạm với tâm thiên hà khi nó tông ngay vào trung tâm thiên hà này.

Thiên hà này lúc đầu có hình dạng xoắn ốc. Nó có những cánh tay dài đầy sao và bụi xung quanh trung tâm, như thiên hà trong bức ảnh này. Song sự va chạm với thiên hà nhỏ hơn đã làm xáo trộn trật tự của những ngôi sao và làm trung tâm chặt chẽ của thiên hà này trở thành các vòng tròn loãng, thưa thớt. Bạn có thể nhìn thấy rằng trung tâm sáng đầy khí của thiên hà đã bị đẩy sang một phía và những khúc xoắn ốc đã bị vặn xoắn trở thành một đống hỗn độn. Thứ còn lại của một trong những khúc xoắn ốc có thể được nhìn thấy là đã mở rộng lên phía trên, ra khỏi rìa phía trên của thiên hà.

Sự va chạm đã gây ra hiệu ứng gợn sóng, giống như khi bạn ném một hòn đá vào hồ. Những đám khí bị xáo trộn đã tạo hiệu ứng dây chuyền đến sự hình thành các ngôi sao. Hàng trăm ngôi sao mới được tạo ra. Bạn có thể nhìn thấy những khu vực sáng màu xanh trong bức ảnh thứ hai phía bên phải.

Bạn có biết

Dải Ngân Hà theo định mệnh sẽ có sự lột xác ngoạn ngục, sau 4 tỉ năm kể từ bây giờ, khi nó va chạm với thiên hà hàng xóm gần nhất, thiên hà Tiên Nữ (Andromeda). Mặt Trời có thể bị ném vào phần khác của thiên hà. Liệu bạn có thể tưởng tượng một bầu trời tối om đầy khác biệt so với thường ngày?

Maggiori Informazioni

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của Hubble và đài quan sát thiên văn tia X Chandra (NASA).

Share:

Maggiori Notizie
16 September 2020
14 September 2020
10 September 2020
3 September 2020

Foto

Colpita!
Colpita!

Printer-friendly

PDF File
1,0 MB